Friday, 06/12/2019 - 12:49|

BỘ GDĐT KIỂM TRA CÔNG TÁC PHỔ CẬP GDMN TRẺ EM 5 TUỔI HUYỆN TUY AN

Ngày 02/11/2016, Bộ GDĐT đã cử đoàn kiểm tra về công tác triển khai và kết quả thực hiện Đề án Phổ cập Giáo dục mầm non (PCGDMN) trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015 tại huyện Tuy An. Đoàn kiểm tra do Ông Nguyễn Bá Minh – Vụ trưởng vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GDĐT - làm trưởng đoàn.

Tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ GDĐT có ông Đặng Văn Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An, trưởng ban chỉ đạo Phổ cập-Xoá mù chữ huyện cùng các thành viên trong ban chỉ đạo huyện, Ban chỉ đạo PC-XMC các xã - thị trấn.

Đề án PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 239/QĐ-TTg ngày 09/02/2010 với mục tiêu cơ bản nhằm: Bảo đảm hầu hết trẻ em năm tuổi ở mọi vùng miền được đến lớp để thực hiện chăm sóc, giáo dục 2 buổi/ngày, đủ một năm học, nhằm chuẩn bị tốt về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, tiếng Việt và tâm lý sẵn sàng đi học, bảo đảm chất lượng để trẻ em vào lớp 1.

Qua hơn 5 năm triển khai thực hiện, công tác PCGDMN trẻ em 5 tuổi trên địa bàn huyện Tuy An đã có những kết quả tương đối khả quan như: toàn huyện có 17 trường mầm non công lập và 9 cơ sở tư thục với tổng số hơn 110 nhóm, lớp; Tỉ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp hàng năm đạt 99,9% ; Giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng từ 7% xuống còn dưới 1,7%, tăng dần tỉ lệ số trẻ được học bán trú; Cơ sở vật chất, phòng học và trang thiết bị học tập, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ đã được chú trọng đầu tư, trong đó kinh phí huy động từ nguồn xã hội hoá đạt 2,08 tỷ đồng; Chất lượng đội ngũ CBQL và giáo viên từng bước được cải thiện, tỉ lệ giáo viên có trình độ chuẩn đạt 100% và trên chuẩn đạt 82%...

Ông Trần Văn Thạch – Trưởng Phòng GDĐT báo cáo kết quả thực hiện đề án.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế qua công tác triển khai thực hiện đề án như: cơ sở vật chất mặc dù đã được quan tâm đầu tư nhưng vẫn chưa thể đáp ứng theo nhu cầu hiện tại, biên chế giáo viên còn thiếu…dẫn đến việc huy động trẻ em 3, 4 tuổi ra lớp đạt tỉ lệ thấp.

Trước khi làm việc cùng Ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục – Chống mù chữ huyện,  Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra thực tế tại trường Mầm non xã An Mỹ và trường Mầm non thị trấn Chí Thạnh. Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của địa phương, sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban chỉ đạo cấp huyện trong công tác Phổ cập nói chung và việc triển khai thực hiện đề án nói riêng, góp phần vào kết quả chung của việc thực hiện Đề án trên địa bàn toàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra thực tế 7 huyện và thành phố trong toàn tỉnh. Đây là cơ sở để Bộ GDĐT ra quyết định công nhận tỉnh Phú Yên đạt PCGDMN trẻ em 5 tuổi./.

Bài&ảnh: Huỳnh Ngọc Giang Châu